Phương pháp loci là gì? Cách cải thiện khả năng ghi nhớ – Sức khỏe Việt Nam

Phương pháp loci đã được chứng minh vai trò trong việc cải thiện trí nhớ.

Trí nhớ là một trong những chức năng tối ưu nhất của não bộ hỗ trợ cho chúng ta trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt cũng như học tập và làm việc hằng ngày. Tuy nhiên, đáng buồn thay, trong một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bộ nhớ của con người chỉ phát huy tác dụng tối đa ở độ tuổi từ 20–30, sau đó hiệu quả và năng suất làm việc của bộ nhớ sẽ dần dần tiêu giảm.

Nhưng các bạn đừng lo, bên cạnh phát hiện đáng buồn ấy, các nhà khoa học cho biết chúng ta có thể tự rèn luyện bản thân để tăng khả năng nhớ của chính mình mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Một bài báo gần đây được đăng trên tạp chí The New York Times đã tập trung khai thác một phương pháp cải thiện trí nhớ có tên “phương pháp loci”.

Phương pháp được nhắc tới ở trên có liên quan đến việc liên kết những vật dụng hoặc nội dung mà bạn đang cố gắng ghi nhớ với một số hình ảnh hoặc nơi chốn cụ thể.

Một ví dụ để giúp chúng ta dễ hình dung hơn, chẳng hạn như bạn đang cố gắng nhớ danh sách những vật cần phải mua bao gồm sữa, trứng và bánh mì khi đến cửa hàng tạp hóa. Để việc này trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tưởng tượng rằng bạn đang ở trong nhà vệ sinh với tường và sàn được bao phủ bởi vỏ trứng, khi bạn mở vòi nước thì sẽ không có nước mà thay vào đó là những dòng sữa tươi và cuối cùng những chiếc khăn bông hằng ngày giờ đây là những lát bánh mì không kém phần mềm mịn.
Có thể nhiều người sẽ thấy phương pháp này rất kỳ quặc. Tuy nhiên, đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công, là mấu chốt của phương pháp: giúp những vật dụng chúng ta cần nhớ trở nên nổi bật và khó quên trong kí ức.

Phương pháp loci

Một trong những “mẹo” giúp cải thiện trí nhớ lâu đời nhất được biết đến với tên gọi “Phương pháp loci” (loci ở đây là số nhiều của từ locus, có nghĩa là địa điểm hoặc nơi chốn). Phương pháp này dựa trên giả thuyết rằng bạn có thể hoàn toàn ghi nhớ rõ ràng những nơi thân quen với bạn. Vì vậy, bạn có thể liên kết vật mà bạn muốn ghi nhớ với một nơi mà bạn rất quen thuộc, một nơi bạn biết rất rõ thì địa điểm ấy sẽ trở thành một “manh mối” giúp bạn có thể nhớ tốt hơn.

Theo như lời kể của Cicero, phương pháp này được tạo ra và phát triển bởi nhà thơ Simonides của thành Ceos. Nhà thơ này chính là người duy nhất sống sót khi tòa nhà ông được mời đến để dùng bữa tối bất ngờ sụp đổ. Một điều đáng ngạc nhiên, ông đã giúp nhận diện những nạn nhân xấu số trong bữa ăn dù họ đã bị tòa nhà làm cho biến dạng đến mức không thể nào nhận diện được bằng cách nhớ lại vị trí ngồi của từng vị khách. Từ đó ông nhận ra rằng việc ghi nhớ một thứ gì đó bằng cách liên hệ nó với hình ảnh của một địa điểm trong tâm trí là hoàn toàn khả thi. Phương pháp này rất hữu ích với những người có thị lực tốt.

Phương pháp loci hoạt động như thế nào?

Cách thức để thực hiện phương pháp loci khá đơn giản, chỉ cần bạn làm theo các bước sau:

  • Trước hết, bạn nghĩ về một nơi mà bạn rất quen thuộc đến nỗi biết rõ từng ngóc ngách, ví dụ như ngôi nhà bạn đang sống.
  • Sau đó bạn tưởng tượng, hình dung một chuỗi địa điểm ở nơi bạn vừa nghĩa tới theo một thứ tự có logic. Một ví dụ cụ thể như bạn hãy hình dung con đường bạn thường đi trong nhà bạn để đi từ cửa trước đến cửa sau. Bạn sẽ bắt đầu ở cửa trước, sau đó đi dọc theo hành lang và rẽ vào phòng khác, sau đó lần lượt đi qua phòng ăn, kế tiếp đó là bếp, và cứ tiếp tục cho đến cửa sau. Khi bạn bước vào một địa điểm khác trong nhà (phòng khách, phòng ăn…), bạn di chuyển một cách hợp lý và nhất quán theo cùng một hướng từ phía bên này đến phía còn lại của căn phòng. Mỗi một loại đồ nội thất trên đường đi đều có thể được xem như là một “địa điểm bổ sung”.
  • Tiếp theo, bạn “đặt” mỗi vật dụng bạn muốn nhớ tại từng “địa điểm” của ngôi nhà.
  • Khi bạn muốn nhớ lại những vật dụng ấy, đơn giản chỉ cần hình dung lại khung cảnh ngôi nhà bạn, lặp lại việc đi từ cửa trước đến cửa sau trong tâm trí của mình. Mỗi vật dụng cần nhớ mà bạn đã “đặt” ở các địa điểm nổi bật, cụ thể trong “ngôi nhà” của mình, sẽ tự động nhanh chóng nảy lên trong tâm trí bạn khi bạn đang “đi” vòng quanh nhà trong tâm trí mình đấy.

Phương pháp loci thật sự rất thú vị và hấp dẫn phải không? Bạn không cần mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đạt được một kết quả mỹ mãn.

Bạn còn chần chừ gì mà không thử phương pháp thú vị này? Bạn sẽ còn khám phá ra nhiều điều tuyệt vời từ phương pháp này đấy.

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *