Phòng chống bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin – Sức khỏe Việt Nam

Thực hiện Quyết định số 6193/QĐ-BYT ngày 15/10/2018 của Bộ Y tế, từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, cả nước sẽ thực hiện tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella cho hơn 4,3 triệu trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Đây là hoạt động nhằm chủ động phòng chống dịch sởi, rubella trước nguy cơ bùng phát.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và rất dễ lây qua đường hô hấp. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 20 triệu bệnh nhân bị sởi. Người mắc bệnh này sẽ bị phát ban toàn thân và có các triệu chứng giống như cúm. Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, thậm chí là tử vong. Vì vậy, bố mẹ không nên xem thường bệnh sởi ở trẻ em.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM, tính đến thời điểm ngày 28/11/2018, toàn thành phố đã có 521 ca nhập viện do dịch sởi bùng phát mạnh, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc sởi hiện đang có xu hướng gia tăng.

Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguy cơ của bệnh sởi và tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin ngừa sởi ở trẻ.

Phòng chống bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin

Những người đã chích ngừa sởi thì vẫn có thể mắc bệnh nhưng bệnh sẽ nhẹ và ít lây hơn người không có lịch sử tiêm ngừa. Tương tự các loại thuốc khác, vắc xin sởi cũng có tỷ lệ rất nhỏ gây phản ứng dị ứng.

Đặc biệt, sau khi tiêm có xuất hiện những triệu chứng của bệnh sởi nhưng đây không phải bệnh. Vắc xin sởi không có thủy ngân, không gây bệnh tự kỷ.

HẢI NHI/  Sức khỏe VN

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *