Mắt trái giật: Điềm báo bạn sẽ gặp chuyện buồn? – Sức khỏe Việt Nam

Hẳn không ít người thường đoán già đoán non hoặc thậm chí lên mạng để tra ngay xem hiện tượng mắt trái giật là “điềm báo” gì. Thế nhưng, theo khoa học thì biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nữa đấy. 

Mắt giật là một hiện tượng khá phổ biến. Chứng mắt giật, cụ thể là ở mắt trái, mang một số ý nghĩa nhất định mà không phải ai cũng biết. Bạn nên tìm hiểu một số điều thú vị về hiện tượng này, cũng như điểm qua một số nguyên nhân và cách phòng ngừa khi mắt trái giật nhé.

Ý nghĩa của hiện tượng mắt trái giật

Theo quan niệm của một số quốc gia phương Đông, mắt trái giật liên tục là dự báo điềm lạnh hoặc sự thành công sắp đến. Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện một dự án hoặc phải ra một quyết định quan trọng nào đấy thì hiện tượng này là điềm báo những suy tính của bạn sắp thành hiện thực. Quan niệm này cũng cho biết thêm, nếu điều ngược lại xảy ra, tức là giật mắt phải, bạn sẽ gặp phải điềm dữ, vận rủi hoặc dễ thất bại.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mắt trái giật cũng là điềm lành. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thời điểm xảy ra hay khu vực mà bạn sinh sống. Ở một số nước, người ta còn quan niệm mắt trái giật báo hiệu điềm dữ sắp đến, vận rủi này có thể khiến bạn phải khóc. Ngoài ra, tại một số thời điểm khác, khi có người đang bàn tán, nói xấu sau lưng bạn, mắt bạn cũng có thể giật.

Hiện tượng giật mắt trái nữ

mắt trái giật ở nữ

Trái với đàn ông thường có nguy cơ cao gặp điềm dữ khi mắt trái giật, ở phái đẹp, họ có thể gặp nhiều may mắn hơn nếu hiện tượng này xảy ra. Theo đó, dấu hiệu mắt giật dự báo rằng họ có khả năng sẽ đạt được thành công trong công việc hoặc nhiều phước lành trong cuộc sống. 

Theo quan điểm của người Ấn Độ, bên trái liên quan đến nữ giới và ngược lại bên phải liên hệ đến nam giới. Do vậy, mắt trái giật ở nữ là dấu hiệu người đó sắp thu lợi về tài chính, sẽ sinh em bé, gặp nhiều điều an lành hoặc nhận được tin vui trong cuộc sống … Ngược với ý kiến này, người Trung Hoa lại cho rằng mắt trái giật là dấu hiệu cảnh báo những xui xẻo sắp đến và việc nháy mắt phải liên tục lại là điềm may đối với họ. 

Hiện tượng giật mắt trái nam

mắt trái giật ở nam

Phần lớn nam giới có hiện tượng giật mắt trái sẽ gặp điềm không may theo như quan niệm đã đề cập ở trên. Khi mí mắt trái giật, bạn sẽ dễ thất bại hoặc gặp xui xẻo. Bên cạnh đó, khi phần bọng mắt trái của nam giật, họ sẽ có nguy cơ phải sử dụng rất nhiều tiền hoặc thậm chí mất tiền.

Tuy nhiên, các chàng không cần phải quá lo lắng. Hiện tượng mắt trái nam giật không phải lúc nào cũng là điềm rủi. Ở nam giới, khi con ngươi của mắt trái giật, bạn sẽ có thể gặp nhiều may mắn. Giật con ngươi ở mắt phải những điều bạn sắp làm sẽ dễ thành công hơn.

Mắt trái giật là điềm lành hay điềm dữ?

Ở một số vùng miền, mắt trái giật, cụ thể là ở phần bọng mắt, báo hiệu rằng bạn sẽ sớm gặp phải chuyện buồn và bạn có thể sẽ khóc. Mặt khác, giật mí mắt trái lại cho biết rằng bạn có thể gặp được những người mới trong cuộc sống.

Một số khu vực khác lại cho rằng mắt trái giật đồng nghĩa với việc sẽ có những người lạ xuất hiện trong cuộc sống của bạn hoặc sắp có người trong gia đình bạn qua đời. Đặc biệt hơn, nếu mắt trái của bạn liên tục giật, điều này cho biết có khả năng cao trong gia đình bạn sẽ có người qua đời.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, hiện tượng mắt trái giật là do nhiều vấn đề về sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn đấy.

Các nguyên nhân dẫn đến giật mắt trái

Mắt trái giật có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau đây:

1. Bị khô mắt là nguyên nhân gây giật mắt trái

sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thông thường, mắt sẽ đạt trạng thái tốt khi có đủ độ ẩm cũng như luôn được giữ ẩm bởi nước mắt từ tuyến lệ. Khi mắt bạn thiếu độ ẩm hoặc bị khô do cơ thể đang mất nước, sử dụng kính áp tròng không thích hợp, hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng của một số loại thuốc … đều có thể đưa đến nguy cơ khiến mắt giật liên tục. Nếu tình trạng này không thuyên giảm hoặc diễn biến xấu đi, bạn nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay. 

2. Nhiễm trùng mắt

Theo các chuyên gia, mắt có thể bị giật nếu như bị nhiễm trùng bởi một số loại bệnh, virus, nấm hay vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

Những loại bệnh mà khả năng cao có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt bao gồm: lẹo mắt và viêm kết mạc. Ở những người nhiễm bệnh viêm kết mạc, dấu hiệu thường thấy chính là mắt đỏ kèm theo triệu chứng mắt giật liên tục.

Mặt khác, những người mắc chứng lẹo mắt sẽ dần xuất hiện các vết sưng, mụn lẹo xung quanh mắt. Các mụn lẹo này cản trở sự kết nối giữa các nhóm cơ quanh mắt cũng như mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phối hợp giữa các dây thần kinh quanh mắt. Nhìn chung tất cả những vấn đề này đều dẫn đến chứng mắt giật.

3. Thiếu ngủ gây giật mắt trái

mệt mỏi mất ngủ

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng chứng thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt trái giật. Việc ngủ đủ giấc giúp đảm bảo các cơ trong cơ thể sẽ được thư giãn và có thời gian hồi phục để hoạt động hiệu quả nhất, cũng như duy trì sức khỏe và các chức năng của cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của các dây thần kinh.

Khi bạn thiếu ngủ thì các cơ trong cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến quá tải và gặp tình trạng mệt mỏi. Chứng mắt giật là một trong những biểu hiện của tình trạng này.

4. Ô nhiễm môi trường

Mắt của bạn rất nhạy cảm với các tác nhân ô nhiễm có trong môi trường, chẳng hạn như các hợp chất hóa học độc hại, khói thuốc lá, khói thải từ nhà máy và xe cộ cũng như bụi. Bất cứ độc chất nào ngoài môi trường khi thâm nhập vào mắt bạn cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến chứng giật mắt.

5. Mắt trái giật do căng thẳng mệt mỏi

căng thẳng áp lực

Khi bạn đang phải chịu áp lực lớn, mắt bạn sẽ có nguy cơ giật rất cao. Nguyên nhân là do não bộ của bạn là trung tâm điều hành của tất cả các dây thần kinh trong cơ thể. Khi não bộ của bạn bị đặt dưới áp lực cao, hệ quả là mắt của bạn sẽ bắt đầu giật.

6. Dị ứng mắt có thể là nguyên nhân gây giật mắt trái

Nếu bạn mắc các chứng dị ứng mắt, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa, dị ứng mạt bụi và dị ứng khói, khi chứng dị ứng tái phát, mí mắt của bạn cũng có khả năng giật cao. Nhiều phản ứng khi dị ứng có thể gây kích ứng, đặc biệt là khi các chất gây dị ứng thâm nhập vào mắt sẽ gây ra sự co thắt cơ ở mắt.

7. Dùng caffeine và thức uống chứa cồn

caffeine gây hiện tượng giật mắt trái

Caffeine và cồn là hai loại chất hóa học mang lại những tác dụng phụ khá nghiêm trọng đối với sự phối hợp giữa các cơ và dây thần kinh trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá mức hai loại chất trên có thể khiến mắt bạn giật.

Việc tiêu thụ thức uống chứa nhiều caffeine hoặc cồn quá mức có thể khiến các múi cơ trong cơ thể bạn co giãn bất thường. Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắt giật. Để giảm thiểu nguy cơ mắt giật, bạn nên tiêu thụ các loại thức uống có chứa hai loại chất trên điều độ hoặc tốt nhất cắt giảm hẳn trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chữa trị mắt giật như thế nào thì nên tham khảo một số phương pháp sau đây nhé!

Cách chữa mắt giật tại nhà

1. Chườm khăn nóng và khăn lạnh

Mắt giật có thể bắt nguồn từ sự co thắt cơ ở khu vực xung quanh mắt bạn. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng khăn nóng, khăn lạnh hoặc túi chườm đá để giúp các múi cơ thư giãn và nghỉ ngơi.

Đầu tiên, bạn nên chườm khăn nóng lên mắt trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nếu như mắt bạn vẫn tiếp tục giât, bạn nên đổi sang sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm đá. Lưu ý, bạn nên chườm mỗi loại khăn nóng hoặc lạnh lên mắt bị giật trong vòng ít nhất mười phút trước khi dừng lại hoặc đổi nhé.

2. Giảm thiểu căng thẳng

biện pháp chữa mắt trái giật tại nhà

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắt giật chính là bị căng thẳng. Vì thế, việc giảm thiểu căng thẳng là một cách tuyệt vời để hạn chế mắt giật. Bạn có thể thư giãn bằng cách chọn nghe những bản nhạc mình yêu thích, họp mặt bạn bè, đi dạo hoặc đơn giản là ngắm một bức tranh đẹp và tạm thời không suy nghĩ đến công việc.

Bạn nên cố gắng hạn chế suy nghĩ đến những điều khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Thiền và yoga cũng là hai phương pháp rất thích hợp để giảm stress.

3. Ngủ sớm và đủ giấc

Nếu bạn nghĩ rằng mắt bạn giật là do bạn thiếu ngủ, bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn thường lệ khoảng 15 đến 30 phút. Ngủ sớm là cách tốt nhất để bạn có thể giúp cơ thể hồi phục sau những ngày thiếu ngủ.

4. Giảm lượng caffeine tiêu thụ 

Có rất nhiều người, đặc biệt là những người hoạt động trong những ngành nghề sử dụng nhiều chất xám, thích dùng cà phê trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, điều này lại nâng cao nguy cơ mắt giật.

Chính vì thế, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi vài ngày bằng việc cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày thông qua thức uống cũng như một số loại thuốc giảm đau. Nước tonic là một sự lựa chọn rất tốt trong trường hợp này. Tonic water được đóng trong lon, là hỗn hợp soda và quinine hay còn gọi là ký ninh, một loại thuốc được biết đến nhiều ở Việt Nam chuyên để chữa bệnh sốt rét, có vị đắng.

giảm lượng caffeine tiêu thụ

Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi bị chứng mắt giật?

Thông thường, chứng mắt giật chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn cũng như không gây đau đớn hoặc để lại bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể. Chứng mắt giật thường sẽ tự hết mà không cần bạn can thiệp vào.

Hiện tượng này đơn thuần chỉ như một dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn có thể đang gặp một số nguy cơ nhất định. Tuy nhiên, nếu như bạn để tình trạng này tiếp diễn, chứng mắt giật có thể kéo dài bất thường.

• Mắt giật kéo dài vài ngày: Trong những nguyên nhân kể trên, những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt giật kéo dài trong vòng vài ngày chính là do hàm lượng caffeine, căng thẳng quá mức cũng như mỏi mắt. Trong trường hợp này, bạn nên chú trọng khắc phục ba nguyên nhân nói trên trước để hạn chế chứng mắt giật. Dù khá vô hại, tuy nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc khi không thể giữ mắt mở lâu trong một khoảng thời gian dài.

• Mắt giật kéo dài vài tuần: Nếu bạn mắc chứng mắt giật trong vòng vài ngày do những nguyên nhân đã nêu nhưng lại không khắc phục kịp thời, rất có thể chứng mắt giật sẽ kéo dài lên đến vài tuần. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác chẳng hạn như gió, ánh sáng, khói cũng có thể khiến cho mắt bạn giật trong một khoảng thời gian dài.

Một trường hợp khác khiến cho mắt trái bạn giật liên tục đó chính là chứng bệnh co giật mí mắt lành tính. Chứng bệnh này xảy ra khi các rối loạn chuyển động trong cơ thể bạn ảnh hưởng đến nhóm cơ xung quanh mắt. Một số trường hợp mắc chứng bệnh này do chịu sự ảnh hưởng của các chứng rối loại não hoặc hệ thần kinh.

Khi bạn mắc chứng bệnh này, bạn sẽ mắc phải một số triệu chứng đi kèm. Chứng đa xơ cứng là một ví dụ, chứng bệnh này cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt giật liên tục trong nhiều tuần.

Mắt giật là một hiện tượng khá vô hại, nhưng nếu bạn không khắc phục kịp thời, mắt giật có thể trở nên khá phiền phức và khó chịu. Bạn sẽ có thể đẩy lùi chứng mắt giật bằng cách áp dụng những phương pháp cũng như thông tin nêu trên. Tuy nhiên, nếu như những phương pháp trên không có tác dụng và chứng mắt giật của bạn kéo dài thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nhé.

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *