Khi nào nên cho bé ngủ gối? – Sức khỏe Việt Nam

Một chiếc gối nho nhỏ cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vậy khi nào nên cho bé nằm gối? Hãy cùng Sức khỏe VN tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bạn đang có ý định mua cho bé cưng nhà mình một chiếc gối nhỏ nhỏ xinh xinh. Bạn sợ rằng nếu không có gối bé sẽ không ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn cũng lo ngại rằng việc ngủ gối sẽ gây ra những tác động tiêu cực. Nếu bạn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” này, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Khi nào nên cho bé ngủ gối?

Trong những tháng đầu đời, mẹ hãy yên tâm rằng việc ngủ không có gối không hề khiến bé cảm thấy khó chịu. Bởi khi ngủ trên một mặt phẳng, bé không hề cảm nhận được sự khác biệt giữa việc có gối và không có gối.

Ngủ gối thường là nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS). Nhìn thấy chiếc gối, bé có thể rất thích thú và tò mò, tuy nhiên bạn nên chú ý đừng để bé ngủ gối nhé.

Các mẹ cần phải lưu ý rằng gối không thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Khi dùng gối, bé rất dễ bị ngạt thở vì khi gặp sự cố, bé không thể tự dịch chuyển vùng cổ dẫn đến vùng hầu họng nơi hơi thở đi qua sẽ bị chặn lại.

Cách lựa gối cho bé

Khi bé đã đủ tuổi để ngủ gối, bạn hãy lựa gối cho bé theo những tiêu chí dưới đây nhé:

1. Gối nhỏ và phẳng

Khi bé đã sẵn sàng để ngủ gối, bạn hãy chọn cho bé một chiếc gối nhỏ và phẳng nhé.

• Mẹ nên chọn cho bé một chiếc gối không quá mềm cũng không quá cứng. Gối mềm thường có nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS rất cao.

• Đừng mua gối lông vũ cho bé bởi rất dễ gây lún đầu và nghẹt thở khi ngủ. Bên cạnh đó, những chiếc gối có nhiều chuỗi hạt hoặc nhiều tua cũng nên tránh sử dụng vì những chiếc gối này rất dễ làm tổn thương mặt và mắt bé.

2. Kiểm tra xem bé đã nằm gối được chưa

Thời gian tốt nhất để cho bé ngủ gối là khi bé chuyển sang ngủ giường.

Đôi khi bé sẽ có những dấu hiệu để thông báo cho mẹ biết rằng bé đã sẵn sàng để ngủ gối như bé nằm thử lên gối của mẹ hoặc vùi đầu xuống chăn…

Nếu bé cảm thấy không thoải mái chút, hãy ngưng cho bé nằm gối ngay.

3. Chọn gối

Mẹ hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra xem chiếc gối mình định mua có an toàn với bé không nhé:

• Ấn gối xuống và quan sát xem sau bao lâu thì chiếc gối trở lại hình dáng như bình thường. Tránh mua những chiếc gối quá mềm.

• Tránh mua các loại gối làm từ vải polyester vì đây là loại gối thường khiến bé dễ bị dị ứng. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc gối được làm từ vải cotton.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên cho bé nằm gối hay không?”. Mẹ đừng nghĩ rằng việc ngủ mà không có gối sẽ khiến bé không thoải mái bởi dùng gối quá sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng đấy.

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *