Con học không giỏi, đừng đổ lỗi tại phong cách học tập khác biệt! – Sức khỏe Việt Nam

Khi kết quả của con không cao, chúng ta thường có xu hướng bênh vực với lý do vì “phong cách học tập khác biệt”. Thật ra, các nhà khoa học cho biết chúng ta cần phải ngừng viện cớ này nhằm đổ lỗi cho kết quả học tập không như kỳ vọng.

Lý thuyết hiện đại về “phong cách học tập” cho thấy mỗi học sinh có sức học khác nhau. Trong khi một số em học tốt nhất thông qua việc quan sát, những em khác lại học tốt nhất bằng cách viết hoặc nghe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho rằng việc có một “phong cách học tập khác biệt” không phải là một lý do chính đáng cho kết quả kém. Các tác giả cho biết nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản sử dụng điều này như là một biện minh khi con học kém.

Phong cách học tập khác biệt là gì?

Một lý thuyết phổ biến và lâu đời trong lĩnh vực giáo dục tuyên bố rằng con người, và đặc biệt là trẻ em, dễ tiếp thu hơn với một số phương pháp học tập. Mọi người thường rơi vào một trong ba loại phong cách học tập chính: thị giác, thính giác và vận động. Chúng ta có thể chồng chéo giữa các phong cách học tập với nhau nhưng một người sẽ chuyên về một phương pháp nhiều hơn.

• Người học thị giác: chuyên hấp thụ và giữ thông tin tốt hơn với hình ảnh, sơ đồ và biểu đồ.

• Người học thính giác: nghe nhiều hơn thích nghe những gì đang được trình bày. Người đó phản ứng tốt nhất với giọng nói, ví dụ như trong bài thuyết trình hoặc thảo luận nhóm. Nghe giọng nói của mình lặp lại điều gì đó từ một người dạy kèm hoặc huấn luyện viên cũng rất hữu ích.

• Người học vận động: đòi hỏi và yêu thích những trải nghiệm thể chất. Họ thích cách tiếp cận “thực hành” và phản ứng tốt với việc có thể chạm vào hoặc cảm thấy một vật thể.

Mặc dù đã được tồn tại trong một khoảng thời gian khá dài và được 96% giáo viên ủng hộ, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khái niệm này vốn có thiếu sót. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng khái niệm này là sai và người ta không có phương pháp học tập ưu tiên.

Theo các tác giả từ Đại học Indiana của nghiên cứu mới, có rất ít bằng chứng để khẳng định rằng phong cách học tập cải thiện thành tích học tập. Các tác giả đã viết trong nghiên cứu: “Nhiều sinh viên khôn ngoan cho rằng phong cách học tập là hợp lý, và có thể thích ứng các chiến lược nghiên cứu bên ngoài của họ để phù hợp với những phong cách học tập này.

Các nhà khoa học tuyển chọn 426 sinh viên tại trường đại học để hoàn thành khảo sát phong cách học trực tuyến. Cuộc khảo sát được gọi là Vark, là một trong những dịch vụ đánh giá phong cách học tập phổ biến nhất trên internet và yêu cầu bạn chọn cách học tốt nhất bằng cách nghe, đọc và viết, hoặc trải nghiệm thực tế.

Kết quả không phụ thuộc vào “phong cách học”

Các nhà nghiên cứu sau đó thực hiện lại nghiên cứu bằng cách tuyển chọn học sinh trong một khóa giải phẫu học cùng với các lời khuyên từ những người tham gia khảo sát Vark. Sau khi thu thập thông tin này, các nhà nghiên cứu sau đó đã hỏi lại những sinh viên này vào một ngày khác về các phương pháp sửa đổi mà họ đã sử dụng.

Trên hết, các nhà nghiên cứu sử dụng điểm cuối cùng của mình để so sánh thành tích học tập với phong cách học tập ưu thế của họ. Nhóm nghiên cứu thấy rằng không có sự tương quan giữa phong cách học tập ưu thế được đánh giá và kết quả đạt được.

Không chỉ các nhà nghiên cứu không tìm thấy liên kết, họ thấy rằng 2/3 sinh viên (khoảng 67%) chọn không học theo cách được khuyến nghị. Việc tìm tòi nghiên cứu và ghi chép bài giảng cẩn thận là những phương pháp hiệu quả nhất cho sinh viên.

Ngoài ra, họ cũng phát hiện được thẻ flash không có lợi cho việc học tập. Trong bài báo, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ý tưởng “Tôi không thể học môn X vì tôi là một người học trực quan” nên được loại bỏ hoàn toàn. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng rằng những hiểu biết thông thường về phong cách học đã dần nên trở nên lỗi thời.

Do đó, các bậc phụ huynh cũng cần tỉnh táo khi đánh giá kết quả học tập của con. Điều này không có nghĩa phụ huynh nên quá khắt khe với con về kết quả khiến con bị căng thẳng. Thay vào đó, bạn nên cùng con tìm ra cách học phù hợp nhất với khả năng, sở thích và điều kiện giáo dục hiện tại. Một trong những bí quyết giúp trẻ tập trung và ham học chính là luôn bày tỏ sự cảm thông với con. Nếu kết quả không cao như ý muốn, hãy khích lệ và đặt mục tiêu vừa sức với con nhé!

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *