Centaury – Sức khỏe Việt Nam

Tìm hiểu chung

Centaury dùng để làm gì?

Centaury được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu, chán ăn và giúp tăng tiết dịch dạ dày. Trong y học truyền thống, Centaury được sử dụng như một vị thuốc sổ giun, trị bệnh tiểu đường, hạ huyết áp và điều trị bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào xác nhận các ứng dụng trên của centaury.

Centaury có thể được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em để điều trị lo âu, mất ngủ, căng thẳng, đau bụng, hội chứng ruột kích thích và viêm da. Vị thuốc cũng có thể điều trị các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Cơ chế hoạt động của centaury là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy các chất gọi chung là xanthone trong centaury thể hiện tính chất như chất chống oxy hóa và các đặc tính kháng viêm, dù các tính chất này của centaury vẫn còn yếu. Các axit phenolic có thể giúp hạ sốt trong khi chất gentiopicroside, một loại monoterpenoid, có khả năng chống sốt rét.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của centaury là gì?

Chưa có đầy đủ các điều kiện cụ thể để xác định chính xác liều lượng thích hợp cho centuary. Liều dùng của Centaury có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Centaury có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của centaury là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Chiết xuất chất lỏng;
  • Bột;
  • Thảo mộ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng centaury?

Centaury có ít tác dụng phụ, bao gồm chán ăn và phản ứng dị ứng.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng centaury bạn nên biết những gì?

Lưu trữ centaury ở nơi tránh xa ánh sáng và ẩm thấp.

Hiện nay không có nghiên cứu nào xác định được tác dụng và liều lượng của thuốc này.

Những quy định cho centaury ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng centaury nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của centaury như thế nào?

Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của centaury đối với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Tốt nhất, bạn không nên dùng centaury cho những đối tượng này.

Centaury có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng centaury.

tại không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *