Cần sa và những tác hại không ngờ đối với sức khỏe – Sức khỏe Việt Nam

Tác hại của cần sa là gì? Không chỉ làm giảm khả năng tập trung, mất trí nhớ, cần sa còn làm giảm khả năng phán đoán, làm thay đổi ADN, gây ung thư tinh hoàn cùng nhiều bệnh ung thư khác.

Cần sa là một loại ma túy chiết xuất từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Việc sử dụng cần sa làm chất kích thích bị kiểm soát nghiêm ngặt ở nước ta.

Bạn hãy cùng tìm hiểu hút cần sa có nghiện không, những tác hại cũng những quy định của luật pháp về việc sử dụng cần sa dưới đây.

Hút cần sa có nghiện không?

Tác hại của cần sa có thể khiến bạn bị nghiện bởi có chứa hoạt chất THC (viết tắt của delta-9-tetrahydrocannabinol). Đây là thành phần được tìm thấy trong lá và các bộ phận ra hoa của cây cần sa có khả năng kích thích phần não phản ứng với khoái cảm, như thức ăn và tình dục. Từ đó, cần sa khiến cơ thể bạn giải phóng một chất được gọi là dopamine làm người sử dụng cảm thấy hưng phấn, thư thái.

Nếu bạn hút cần sa, THC sẽ xâm nhập vào máu rất nhanh và bạn sẽ bắt đầu đạt được khoái cảm chỉ sau vài giây hoặc vài phút. Mức THC thường đạt cực đại trong khoảng 30 phút và phải mất từ 1-3 giờ mới hết tác dụng. Nếu bạn uống hoặc ăn thì phải mất nhiều giờ hơn để bạn hoàn toàn tỉnh táo.

Phân loại cần sa

Có 3 dạng chính: marijuana, hash/hashish và dầu hashish.

Marijuana (lá và hoa khô của cây cần sa) (Cannabis)

Marijuana có thành phần mạnh nhất nằm ở đầu hoa. Màu sắc của nó chuyển từ xám xanh đến xanh nâu, hình dạng mịn như cỏ khô hay thô giống như trà. Trong ba dạng cần sa, Marijuana chứa ít chất THC nhất và có tác dụng ít nhất.

Hashish hay hash (nhựa của cần sa)

Nhựa cần sa có màu sắc chuyển từ nâu nhạt đến đen. Loại này có tác dụng mạnh hơn loại marijuana.

Dầu hashish (Hashish oil)

Chất dầu đặc được chế biến từ nhựa cần sa, là sản phẩm mạnh nhất trong 3 loại. Màu sắc từ nâu vàng đến đen.

Ảo giác của cần sa mang lại

Tác hại của cần sa có thể khiến người dùng bị ảo giác. Ảo giác đem lại trên mỗi người mỗi khác, tùy theo lượng sử dụng, độ mạnh, cách dùng, vóc dáng, trọng lượng, sức khỏe, tâm trạng người sử dụng, kinh nghiệm sử dụng, dùng một mình hay dùng chung với thuốc khác, sử dụng một mình hay chung với người khác…

Tác hại của cần sa trong thời gian ngắn

tác hại của cần sa gây nghiện

Tác hại của cần sa ở liều nhẹ

Lượng nhỏ có thể tác dụng từ 2–3 tiếng đồng hồ. Khi dùng cần sa với liều nhẹ, cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như:

 • Cảm giác vui vẻ, thoải mái, thư giãn
 • Cảm thấy đói
 • Tăng nhịp tim, mắt đỏ
 • Mất tập trung và kiềm chế
 • Làm suy yếu sự điều hợp của cơ thể
 • Có khuynh hướng nói và cười nhiều hơn bình thường, nhưng cũng có người trở nên suy tư, trầm lặng và buồn ngủ
 • Tập trung vào một việc đặc biệt và quên hết mọi chuyện khác.

Tác hại của cần sa ở liều mạnh

Liều mạnh có tác dụng mạnh hơn, làm cho nhận thức bị lệch lạc về thời gian, âm thanh, màu sắc và những cảm giác khác. Ngoài ra, liều mạnh có thể gây ra những trạng thái như sau:

 • Bối rối, bồn chồn, áy náy
 • Cảm xúc bùng phát mạnh mẽ, xa rời thực tế
 • Ảo giác, lo âu hoặc sợ hãi.

Cần sa cũng ảnh hưởng và làm tổn hại đến:

 • Trí nhớ, gây bệnh mất trí nhớ
 • Cách suy nghĩ
 • Khả năng thực hiện những việc cần sự điều khiển tay chân như lái xe, điều khiển máy móc…
 • Những triệu chứng này thường biến mất khi không còn ảnh hưởng của cần sa.

Tác hại của cần sa khi sử dụng lâu dài

tác hại của cần sa khi sử dụng lâu dài

Sử dụng thường xuyên có thể đưa đến những hậu quả như:

 • Giảm khả năng phán đoán là một tác hại của cần sa: Một nghiên cứu tại BMJ cho thấy một người có khả năng đâm xe cao hơn đáng kể nếu họ lái xe trong vòng 3 giờ sau khi hút cần sa. Lái xe dưới sự ảnh hưởng của ma túy là điều phạm pháp và nguy hiểm. Hơn nữa, sử dụng cần sa làm giảm khả năng tập trung khiến cơ thể phán đoán sai và làm bạn dễ buồn ngủ.
 • Phản ứng miễn dịch: Theo một nghiên cứu, hút cần sa có thể ức chế hệ thống miễn dịch cơ thể, khiến người dùng dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng nhất định.
 • Tăng rủi ro bị viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp. Nhiều người hút cần sa cũng hút thuốc lá nên càng tăng nguy hại cho sức khỏe.
 • Giảm mất động lực thúc đẩy: Người sử dụng thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ, cảm thấy lười biếng, giảm nghị lực, bớt quyết tâm và mất đi sự thích thú trong việc làm hay việc học.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục và tuyến nội tiết: Một số người sử dụng nhiều cần sa bị giảm ham muốn tình dục, giảm tinh trùng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 • Ung thư tinh hoàn: Một đánh giá năm 2015 và phân tích tổng hợp của ba nghiên cứu trước đó cho thấy sử dụng cần sa thường xuyên hoặc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn, nhưng cần thêm bằng chứng để xác nhận điều này.
 • Rối loạn thần kinh: có thể dẫn đến rối loạn tâm thần trầm trọng và khiến tình trạng bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) nặng hơn, đặc biệt là ở người trẻ.
 • Giảm chức năng não: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng cần sa thường xuyên bắt đầu trước khi họ 15 tuổi không đạt điểm cao trong các bài kiểm tra não.
 • Tác hại của cần sa gây mất trí nhớ cấp tính: Một nghiên cứu của Anh cho thấy những người hút thuốc lá cần sa mạnh có thể có nguy cơ mất trí nhớ cấp tính cao hơn. Đồng thời họ cũng bị giảm sự tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi. Những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng sử dụng.
 • Những thay đổi trong ADN của con người: Một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng khói cần sa làm hỏng ADN của con người, làm cho người sử dụng dễ bị ung thư hơn.
 • Nguy cơ mắc bệnh nướu răng: Một nghiên cứu chỉ ra rằng tác hại của cần sa là tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng, bất kể người dùng có hút thuốc lá hay không.

Tác hại của cần sa đối với mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ sử dụng cần sa, trẻ sinh ra có thể bị nhẹ cân và nhỏ con hơn các trẻ bình thường. Rủi ro các em bé bị chết đột ngột (SIDS) và hen suyễn cũng cao hơn. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn hơn trong học hành sau này.

Tác hại của cần sa khi bạn bị nghiện

Những người sử dụng cần sa thường xuyên có thể bị nghiện và có thể đưa đến việc lờn thuốc. Ngoài ra, người hút cần sa còn bị vã thuốc và có các triệu chứng dưới đây:

 • Bồn chồn, khó chịu, lo lắng
 • Không ăn được, không muốn ăn
 • Mơ nhiều, khó ngủ
 • Ra mồ hôi trộm
 • Đau bụng
 • Run tay run chân.

Cách cai nghiện cần sa

Cần sa có một vài tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng vì tác hại của cần sa nhiều hơn lợi và gây nghiện. Bạn có thể sẽ nghiện và rất khó để bỏ. Có người có thể bỏ ngay, trong khi người khác phải giảm bớt từ từ.

Để cai nghiện cần sa đúng cách, bạn nên đến các cơ sở y tế và trung tâm cai nghiện để chữa dứt điểm tình trạng này và trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Quy định của pháp luật về việc tàng trữ cần sa

luật pháp quy định về tàng trữ cần sa, ma túy

Theo Khoản 1, Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 1 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 5 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 1 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 5 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 1 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 2 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Tác hại của cần sa về lâu dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn, thậm chí là nguy hiểm tính mạng. Đây cũng là một chất được nhà nước quản lý chặt chẽ và cấm sử dụng. Do đó, bạn không nên vì những kích thích của cần sa mang lại trong phút chốc mà đánh đổi cả chính cuộc sống và hạnh phúc lâu dài của mình nhé!

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *