Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ để không bị ngộ độc – Sức khỏe Việt Nam

Nhiệt kế thủy ngân là vật dụng y tế phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình. Nhiệt kế thủy ngân giúp theo dõi nhiệt độ không khí hoặc nhiệt độ cơ thể. Ít ai biết rằng thủy ngân là một chất lỏng ở nhiệt độ phòng nhưng nó dễ dàng bay hơi và chuyển thành một chất không mùi. Hơi thuỷ ngân rất độc nếu bạn hít phải nó. Đã từng có những trường hợp các bé bị bệnh sau khi hít phải hơi thuỷ ngân từ nhiệt kế bị vỡ. Những chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xử trí trong trường hợp vỡ nhiệt kế thủy ngân.

Những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi thủy ngân bị chảy ra

Bạn không nên sử dụng các loại máy hút bụi vì nó sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc. Đối với trường hợp thủy ngân vỡ thành những hạt nhỏ và lan ra xung quanh, bạn nên sử dụng chổi để quét dọn chúng. Đặc biệt, bạn không được đổ thuỷ ngân xuống cống. Điều này có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu áo quần bạn dính thủy ngân, bạn nên để chúng riêng với những quần áo khác, hạn chế sự lan truyền của thủy ngân.

Những vật dụng cần thiết để dọn sạch thuỷ ngân và cách dọn

Bạn cần chuẩn bị:

 • 4-5 túi khóa zip;
 • Túi đựng rác (dày từ 2-6 mm);
 • Găng tay cao su hoặc găng tay latex;
 • Khăn giấy;
 • Bìa cứng hoặc chổi quét bằng cao su;
 • Ống hút nhỏ giọt;
 • Băng keo hoặc kem cạo râu và bàn chải nhỏ;
 • Đèn pin;
 • Bột lưu huỳnh (không bắt buộc).

Đầu tiên và cũng rất quan trọng, bạn hãy mang găng tay vào. Nếu có mảnh thuỷ tinh vỡ nào còn trên sàn, bạn hãy nhặt chúng cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại, sau đó bỏ vào túi khóa zip. Bạn hãy khoá túi cẩn thận và ghi chú lên nó để phân loại rác.

Bạn nên dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thuỷ ngân còn vương vãi trên sàn mà bạn nhìn thấy được. Để đảm bảo không nhặt sót, bạn nên dùng thêm đèn pin, soi sát sàn nhà để tìm các giọt thuỷ ngân còn đọng lại mà bạn không thể nhìn thấy được. Lưu ý là các giọt thuỷ ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu nên đừng chỉ tìm kiếm gói gọn ở một khu vực nhỏ xung quanh nhé.

Bạn nên dùng ống hút nhỏ giọt để hút các hạt thuỷ ngân chứ tuyệt đối không nên chạm trực tiếp vào chúng. Sau đó, bạn từ từ nhỏ các hạt thuỷ ngân vào một miếng khăn ướt, gấp lại và cho vào túi khoá zip. Bạn hãy nhớ ghi chú lên túi khoá zip. Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn. Tương tự như trên, sau khi làm xong, hãy cho các dụng cụ trên vào túi khoá zip và ghi chú lên túi. Bạn có thể dùng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thuỷ ngân nhỏ. Lưu huỳnh có 2 tác dụng là làm các hạt thuỷ ngân dễ bị nhìn thấy hơn do thủy ngân làm bột này đổi màu từ vàng sang nâu và khi lưu huỳnh gắn vào thuỷ ngân sẽ giúp bạn dễ dàng dọn sạch.

Cuối cùng, bạn nên nhớ giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ kể từ sau khi dọn dẹp. Nếu gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú cưng, bạn hãy giữ bé và các thú nuôi tránh xa khu vực bị đổ nhiệt kế bị vỡ.

Bạn có thể quan tâm đến:

 • Ảnh hưởng khôn lường của thủy ngân tới sức khỏe
 • Tiếp xúc với thủy ngân nguy hiểm như thế nào?
 • Không phải cá nào mẹ bầu cũng ăn được

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *