Bạn muốn giảm cân? Hãy ăn trưa trước 3h chiều! – Sức khỏe Việt Nam

Ăn kiêng hay cắt giảm tinh bột đều là những biện pháp có ảnh hưởng đến việc giảm cân, cải thiện huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu. Vậy còn ăn trước 3h có hiệu quả giảm cân hay không?

Đã có nhiều nhà khoa học đặt ra vấn đề rằng liệu thời gian ăn có tác động đến hiệu quả giảm cân như việc lựa chọn loại thực phẩm để ăn hay không. Từ đó, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm nghiệm vấn đề này. Mới đây nhất, một nghiên cứu ở Anh đã cho kết luận rằng ăn trước 3h có thể giúp giảm cân và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Vậy việc ăn trước 3h thực tế có hiệu quả như thế nào và thời điểm nào tốt nhất để bạn dùng bữa?

Kết quả nghiên cứu hiệu quả khi ăn trước 3h

Nghiên cứu của Đại học Alabama ở Birmingham là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên áp dụng hình thức nhịn ăn liên tục được biết đến với tên gọi “thức ăn hạn chế thời gian đầu” (eTRF) ở người với các đối tượng là nam giới béo phì.

Nhịn ăn liên tục có nghĩa là người áp dụng sẽ hoàn tất các bữa ăn trong ngày trước 3h chiều và nhịn hết khoảng thời gian còn lại trong ngày tương đương với 18 tiếng. Đối tượng tham gia được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm ăn theo eTRF và một nhóm ăn theo chế độ thông thường dùng bữa trong vòng 12 tiếng với cùng lượng thức ăn và thành phần dinh dưỡng như nhau.

Nghiên cứu đã đưa ra được kết luận dựa trên việc kết hợp nhịn ăn theo nhịp sinh học của cơ thể con người, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Kết quả cho thấy chế độ ăn uống eTRF cải thiện đáng kể sự nhạy cảm với insulin, đồng thời sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các mức gia tăng đường trong máu ở cấp độ nguy hiểm. Điều này cũng góp phần làm giảm mức huyết áp và mức độ căng thẳng oxy hóa đồng thời giảm chứng thèm ăn buổi tối, có hiệu quả trong việc giảm cân và giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn giảm cân

thời gian ăn tốt nhất

Tuy chỉ mới có một số ít nghiên cứu về việc ăn trước 3h có thật sự giảm cân hay không và cũng chưa có nhiều nghiên cứu trên con người nhưng thời điểm ăn thực sự có những ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả giảm cân, có mức độ ảnh hưởng tương đương với việc bạn lựa chọn thực phẩm giảm cân.

Theo một nghiên cứu từ Đại học California ở Mỹ, bạn nên dùng 3 bữa ăn trong khoảng thời gian từ 6h sáng – 7h tối mỗi ngày và không ăn gì sau đó. Tốt nhất, buổi sáng bạn nên ăn trong khoảng 6h – 9h45 sáng, buổi trưa nên ăn trước 3h chiều và buổi tối ăn trong 5h – 7h tối.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu bạn dùng bữa trưa trước 3h và không ăn sau 7h tối có thể giảm khoảng 244 kcal tiêu thụ, cho dù bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, từ đó hiệu quả giảm cân sẽ tốt hơn. Ngoài ra, ăn buổi tối không chỉ làm mất hiệu giảm cân mà còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Từ những kết quả nghiên cứu này, cho dù bạn không cần giảm cân thì vẫn nên ăn trưa trước 3h và tránh ăn tối sau 7h tối. Hãy duy trì thói quen này để cơ thể trao đổi chất phù hợp với nhịp sinh học, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm khác đồng thời giúp bạn kiểm soát sức khỏe tốt hơn.

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *