Bà bầu có được ăn sốt mayonnaise? – Sức khỏe Việt Nam

Bà bầu có được ăn sốt mayonnaise là băn khoăn của nhiều mẹ bầu do đây là loại gia vị làm tăng cảm giác ngon miệng cho các món ăn hàng ngày.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên và giúp mẹ bầu sẽ biết được sử dụng mayonnaise như thế nào là hiệu quả. Để biết bà bầu có được ăn sốt mayonnaise, mời bạn đọc các thông tin sau.

Giá trị dinh dưỡng trong sốt mayonnaise

sốt mayonnaise 1

Bạn cần kiểm tra kỹ các thành phần dinh dưỡng có trong mayonnaise vì có thể chúng có hàm lượng calo cao. Mỗi thìa mayonnaise chứa khoảng 94 calo, 5mg cholesterol và 100g sốt chứa khoảng 700 calo chất béo. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên sử dụng dưới 300mg mỗi ngày.

Có khoảng 80−125mg muối trong mỗi thìa mayonnaise. Mỗi ngày, bạn nên bổ sung cho cơ thể khoảng ít hơn 2.300mg muối.

Các loại mayonnaise phổ biến nhất trên thị trường chứa khoảng:

  • 80% dầu thực vật
  • 8% nước
  • 6% trứng
  • 4% giấm
  • 1% muối
  • 1% đường

Đối với các loại mayonnaise ít béo chứa khoảng:

  • 50% dầu thực vật
  • 4% trứng
  • 35% nước
  • 3% giấm
  • 1,5% đường
  • 0,7% muối.

Lợi ích của sốt mayonnaise

Bà bầu có được ăn sốt mayonnaise? Đối với sốt mayonnaise, khi ăn với số lượng thích hợp thì vẫn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích mà mayonnaise mang lại:

Vitamin E

Mỗi thìa sốt mayonnaise chứa khoảng 1,77mg vitamin E.Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường huyết trong cơ thể suốt thai kỳ, giảm thiểu các nguy cơ về hô hấp sau này.

Vitamin K

Mỗi thìa mayonnaise cung cấp khoảng 24 mcg vitamin K, chiếm khoảng 30% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể là 60 mcg. Vitamin K là một trong các thành phần quan trọng cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa máu đông hay tình trạng chảy máu quá nhiều. Ngoài ra, vitamin K rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Chất béo

Mỗi thìa mayonnaise chứa khoảng 5mg chất béo. Chất béo là yêu cầu cơ bản của cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của bạn. Tuy nhiên, đối với các loại chất béo bão hòa thì không tốt cho cơ thể mẹ.

Mayonnaise có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Mayonnaise có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Để trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có được ăn sốt mayonnaise, thì bạn nên hạn chế sử dụng hay sử dụng sốt ở mức vừa phải bởi vì chúng có nguy cơ gây ra một số vấn đề sau nếu sử dụng bất hợp lý:

Nhiễm khuẩn

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mayonnaise có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Điều này gây ra nguy cơ mất nước, nhiễm khuẩn trong máu, viêm màng não, viêm khớp phản ứng. Ngoài ra, thai nhi có thể mắc phải các bệnh nhiễm salmonellosis.

Mayonnaise nếu làm từ trứng sống có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria, gây bệnh nhiễm khuẩn listeria, một trong các bệnh hiếm xảy ra khi mang thai.

Hàm lượng calo cao

Hầu hết các phụ nữ mang thai cần 300 calo mỗi ngày. Hàm lượng calo có trong mayonnaise khá cao. Vì vậy, bạn không nên ăn thêm các thực phẩm có lượng calo cao trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng béo phì khi mang thai.

Chất béo

Nếu người mẹ ăn quá nhiều chất béo có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch của trẻ em. Theo nghiên cứu, trẻ em sinh ra khi lượng chất béo trong cơ thể mẹ quá cao có nguy cơ mắc bệnh béo phì khi lớn lên.

Hàm lượng đường và muối

Mayonnaise chứa hàm lượng đường và muối khá cao. Đây là hai thành phần khiến thai phụ cần hạn chế lượng mayonnaise trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lượng đường trong sốt khá cao dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ và dư natri trong máu.

Chất bảo quản nhân tạo

Mayonnaise trên thị trường được bảo quản bằng các chất bảo quản và phụ gia. Hầu hết các chất này đều an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể bị nôn mửa hay cảm thấy mệt mỏi khi ăn phải các chất này.

Vậy mẹ bầu có nên sử dụng sốt mayonnaise?

Việc bổ sung mayonnaise vào chế độ ăn hằng ngày của các mẹ bầu là an toàn, tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn các loại sốt mayonnaise làm từ các sản phẩm trứng đã tiệt trùng. Sốt mayonnaise là một hỗn hợp được làm từ lòng đỏ trứng, trộn với dầu thực vật, nước cốt chanh hoặc một ít giấm. Protein và lecithin có trong lòng đỏ trứng có tác dụng như chất nhũ hóa trong sốt mayonnaise.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên tự làm loại nước sốt này tại nhà với các loại trứng sống, vì có thể gây ra một số nguy cơ khác như nhiễm khuẩn salmonella.

Cách sử dụng sốt mayonnaise an toàn

Cách sử dụng sốt mayonnaise an toàn

Một số chia sẻ sau giúp bạn có thể yên tâm sử dụng mayonnaise mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé:

  • Kiểm tra kỹ các thành phần có trong mỗi loại sản phẩm: Nếu bạn ăn sốt mayonnaise ở nhà hàng thì nên kiểm tra kỹ các thành phần có trong đó trước khi ăn.
  • Kiểm tra nhãn hiệu: Tốt nhất là bạn nên kiểm tra nhãn hiệu trước khi mua mayonnaise ở siêu thị để biết được hàm lượng chất béo có trong sản phẩm và các thông tin về chất bảo quản. Bạn không nên sử dụng các sản phẩm làm từ trứng sống.
  • Đảm bảo các dụng cụ ăn uống phải sạch sẽ: Khi bạn lấy sốt ra và cho vào thực phẩm, cần đảm bảo các dụng cụ như dao phải sạch sẽ và không chứa các vi khuẩn hay các mầm bệnh.

Các mẹ bầu bị dị ứng với trứng hoặc ăn chay trường có thể lựa chọn các sản phẩm thay thế không trứng cho sốt mayonnaise như:

  • Đậu nành mayonnaise
  • Hỗn hợp hạnh nhân và hạt điều
  • Sữa chua
  • Mù tạt
  • Kem chua không chứa chất béo.

Một số câu hỏi bạn có thể thắc mắc khi sử dụng sốt

Tại sao mayonnaise an toàn?

Mayonnaise an toàn và không có vi khuẩn vì chúng được chế biến từ trứng đã được tiệt trùng và trải qua một loạt các quá trình xử lý giúp giết chết các vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm. Một số thành phần khác như muối, nước chanh và các axit khác ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy sốt mayonnaise là an toàn.

Tôi có thể dùng mayonnaise hết hạn khi mang thai không?

Câu trả lời là không. Mayonnaise hết hạn không có hại đối với người bình thường. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn khi còn 3-4 tháng sau ngày hết hạn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nó trong thời kỳ mang thai vì bất kỳ vi khuẩn nào đang phát triển cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

Với những điểm lưu ý trên, hy vọng bạn đã biết bà bầu có được ăn sốt mayonnaise không, đồng thời cân nhắc kỹ trước khi sử dụng để tránh gặp phải những ảnh hưởng bất lợi cho mẹ và thai nhi nhé!

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *