Ánh sáng nhân tạo làm tăng nguy cơ béo phì ở phụ nữ – Sức khỏe Việt Nam

Các loại ánh sáng nhân tạo như đèn điện hay tivi là tác nhân khiến các nỗ lực giảm cân của bạn bị uổng phí. Vậy nên nếu muốn giảm cân, bạn cũng cần chú tâm tới ánh sáng trong phòng ngủ bên cạnh chế độ dinh dưỡng và luyện tập.

Bạn có thể đã biết rằng lối sinh hoạt, chế độ ăn uống và tập thể dục đều ảnh hưởng đến cân nặng của một người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vừa xác định một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến cân nặng nhiều không kém là ánh sáng nhân tạo từ đèn điện hay tivi.

Sự nguy hiểm của tình trạng béo phì

ánh sáng nhân tạo

Tình trạng thừa cân béo phì ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, kể cả ở Việt Nam. Tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới tăng gấp 3 lần kể từ những năm 1970. Tại Mỹ, ước tính có khoảng 70% dân số thừa cân hoặc béo phì. Vào năm 2015, con số này ở Việt Nam cũng khá cao, lên tới 25% theo thông tin của Bộ Y tế. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), béo phì có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ như béo phì gây ra các bệnh cao huyết áp, tăng mức cholesterol, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, đột quỵ, viêm xương khớp, thậm chí một số bệnh ung thư và vấn đề về thần kinh gây tử vong. 

Cân nặng của một người bị chi phối bởi các yếu tố cá nhân và xã hội như thói quen ăn uống, điều kiện ăn uống… Thế nhưng một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

Ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng đến cân nặng

ánh sáng nhân tạo

Một cuộc nghiên cứu đăng trên trang JAMA Internal Medicine được tiến hành để kiểm tra việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo khi ngủ có ảnh hưởng tới cân nặng hay không.

Nghiên cứu gồm 43.722 phụ nữ được chia thành 4 nhóm: 

  • Nhóm ngủ trong phòng không có ánh sáng
  • Nhóm ngủ trong phòng có ánh sáng nhẹ từ đèn ngủ
  • Nhóm ngủ trong phòng có ánh sáng từ bên ngoài
  • Nhóm ngủ trong phòng có ánh sáng từ tivi

Các nhà khoa học đã thu thập thông tin chi tiết về cân nặng, chiều cao, số đo vòng ba và vòng hai của phụ nữ trước khi bắt đầu. Các nhà nghiên cứu cũng đã cân nhắc đến các yếu tố gây nhiễu đến kết quả có thể xảy ra như ngủ không đủ giấc, chế độ ăn uống và hoạt động thể dục.

Các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát những phụ nữ tham gia thí nghiệm trong khoảng 4,7 năm. Sau khi phân tích dữ liệu, họ đã xác định được mối tương quan giữa mức độ tiếp xúc ánh sáng nhân tạo và kết quả sức khỏe của người tham gia.

Kết quả cho thấy phụ nữ ngủ trong môi trường càng nhiều ánh sáng nhân tạo thì chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ eo/hông càng cao. Không những thế, thời gian ngủ của cô ấy ngắn hơn và hoạt động thể chất cũng như chất lượng ăn uống cũng thấp đi đáng kể.

Đặc biệt, nhóm phụ nữ bật tivi hoặc đèn trong phòng có nguy cơ tăng 5kg hoặc hơn so với những phụ nữ ngủ trong môi trường không có ánh sáng. Nguy cơ tăng chỉ số BMI tăng 10% của họ cao hơn 18%. Bên cạnh đó, họ cũng có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn lần lượt là 22% và 33%.

Nghiên cứu trên vẫn có thể có những điểm hạn chế vì việc ngủ trong phòng có ánh sáng nhân tạo là do các phụ nữ tham gia tự báo cáo và có thể không chính xác. Thế nhưng kết quả nghiên cứu vẫn là một bằng chứng chắc chắn cho thấy bạn không nên bật đèn hay tivi khi đang ngủ.

Việc giữ phòng ngủ hoàn toàn không có ánh sáng nhân tạo rất khó khi bạn sống trong môi trường có quá nhiều thiết bị điện tử hay đèn điện. Thế nhưng, bạn vẫn có thể hạn chế loại ánh sáng này và bảo vệ giấc ngủ bằng cách không để tivi trong phòng ngủ, tắt điện thoại vào ban đêm hay kéo rèm vào ban đêm. Những thói quen này không những giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn ngăn ngừa nguy cơ béo phì đấy!

Minh Thư | Sức khỏe VN

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *