8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc – Sức khỏe Việt Nam

Cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào con đường cùng với rất nhiều ý nghĩ tiêu cực bủa vây xung quanh như những bóng ma đầy ám ảnh. Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân đây?

Khi cuộc sống quá bế tắc, những ý nghĩ tiêu cực sẽ là dấu hiệu đầu tiên khiến bạn mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ… Vì thế, bạn nên loại trừ càng sớm càng tốt những suy nghĩ tiêu cực để tìm lối thoát cho bản thân.

Để tìm lối thoát cho bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực và có tinh thần khỏe mạnh hơn, bạn có thể thử áp dụng các cách đây nhé.

1. Tập thể dục vào buổi sáng

Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng và vui vẻ hơn. Thói quen tốt này còn giúp bạn ăn sáng đúng giờ và tránh được tình trạng mất ngủ vào mỗi tối.

Nếu chưa quen dậy sớm tập thể dục, bạn nên cài đặt báo thức hàng ngày để thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể. Bạn có thể thực hiện những bài tập nhẹ nhàng kết hợp với hít thở sâu để giải tỏa những căng thẳng như yoga, chạy bộ, dưỡng sinh…

2. Cầu nguyện điều an lành

Nếu bạn là người theo tôn giáo như Thiên Chúa hoặc đạo Phật, bạn có thể cầu nguyện để tìm thấy được điều an lành, sự thấu hiểu và sức mạnh đương đầu với những thử thách. Bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tin rằng có một ai đó vẫn luôn đồng hành và mang đến những điều tích cực cho bạn.

Cầu nguyện là một cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực khi bạn nhận thấy được che chở, thấu hiểu và khích lệ trong cuộc sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tác dụng bất ngờ của việc cầu nguyện đối với sức khỏe tinh thần

3. Viết nhật ký khi có tâm trạng

viết nhật ký để tìm lối thoát cho bản thân

Viết nhật ký là cách giúp bạn ghi chép lại những tâm sự, những điều buồn phiền trong cuộc sống mà bạn không thể chia sẻ được cùng ai. Cách viết nhật ký cũng có thể được xem là một liều thuốc bổ tinh thần giúp bạn tìm lại những niềm vui trong cuộc sống và tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý.

Stress, buồn phiền và mệt mỏi quá lâu có thể khiến bạn bị trầm cảm và tự kỷ. Nếu cảm thấy quá bế tắc trong cuộc sống, bạn có thể xem quyển nhật ký như một người bạn thân để viết ra những nỗi buồn phiền và tìm lại động lực cho bản thân trong cuộc sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Viết nhật ký – “thuốc bổ” cho sức khỏe tinh thần

4. Tâm sự với người thân

Trong những lúc bế tắc của cuộc đời, bạn nên tâm sự với người mà bạn tin tưởng nhất để có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Bạn cũng cần lưu ý không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào quan trọng trong những lúc buồn phiền nhất mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của người thân vì họ sẽ có những suy nghĩ sáng suốt hơn bạn.

Khi buồn chán, bạn sẽ dễ dàng cô lập bản thân mình với mọi người và nghĩ rằng không ai có thể sẻ chia chuyện buồn với bạn được. Tuy nhiên, đây lại là cách nhanh chóng đẩy bạn vào những suy nghĩ tiêu cực như làm tổn thương bản thân, chống đối mọi người hay chán ghét cuộc sống.

5. Khóc lớn tiếng

Thất bại trong cuộc sống hay những lúc mắc phạm sai lầm có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn bế tắc trong cuộc sống và trở nên ghét bản thân. Những lúc này, bạn hãy cho bản thân mình được phép khóc lớn tiếng để cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Khóc lớn tiếng có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, cân bằng cảm xúc, giảm đau đớn và giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là một cách tốt nhất vì khóc quá nhiều có thể là một dấu hiệu bệnh trầm cảm mà bạn nên có phương hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 lợi ích của việc khóc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn

6. Tập hít thở sâu

tìm lối thoát cho bản thân bằng cách hít thở sâu

Bài tập hít thở không chỉ giúp bạn giảm tải stress mà còn giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ sau một ngày làm việc vất vả. Bên cạnh đó, ngồi thiền đúng cách cũng là một trong những bài tập thở giúp bạn kiểm soát huyết áp, cải thiện trầm cảm và giảm đau.

Bạn có thể thực hành những bài tập thở giúp tâm trạng bạn thư thái hơn là bài tập theo nhịp 4 – 7 – 8, bài tập thở cơ hoành và bài tập thở ba phần. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập ngồi thiền để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 bài tập thở giúp bạn ngủ ngon hơn.

7. Làm mới bản thân

Nghe có vẻ như là chuyện hoang đường nhưng chiến dịch làm mới bản thân là một trong những cách giúp bạn cải thiện tâm trạng tốt nhất. Đây cũng là cách giúp bạn thêm tự tin và trở nên hấp dẫn hơn với người khác phái.

Bạn có thể giúp bản thân thấy tự tin và vượt qua cảm xúc tiêu cực bằng cách lựa chọn những bộ đồ thu hút hơn, thay đổi kiểu tóc hoặc mang những chiếc giày thể thao năng động. Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, bạn sẽ tìm ra cách thoát khỏi bế tắc của chính mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 11 cách đơn giản giúp bạn thêm yêu bản thân

8. Giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ thấy cuộc sống thật ý nghĩa và đẹp đẽ hơn bao giờ cho dù đó chỉ là một việc làm nhỏ bé.

Bạn sẽ xây dựng lòng tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống khi thấy mình là một người có ích. Bạn có thể giúp đỡ người khác bằng cách tham gia lớp tình nguyện dạy học cho trẻ mồ côi, chăm sóc các cụ ở viện dưỡng lão hoặc ủng hộ vật chất cho đồng bào lũ lụt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tại sao khi làm việc tốt bạn thường cảm thấy hạnh phúc?

Nếu biết cách tìm lối thoát cho bản thân khỏi những bế tắc, bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và đẩy lùi các ý nghĩ tiêu cực. Bạn cũng nên lưu ý không tìm đến rượu bia khi cảm thấy quá chán nản bởi tác hại của chúng có thể khiến bạn gia tăng các triệu chứng bệnh tâm lý. Thay vào đó, bạn nên lấp đầy bản thân bằng những suy nghĩ tích cực để có thể vượt qua mọi thử thách khó khăn nhé!

Hoa Vũ | Sức khỏe VN

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *