7 bí quyết dạy trẻ cách mặc quần áo – Sức khỏe Việt Nam

Dạy trẻ cách mặc quần áo ngay từ khi còn nhỏ là một trong những việc quan trọng mà bạn nên làm để giúp bé phát triển tính độc lập và sự tự tin. Ngoài ra, khi con biết tự mặc quần áo, bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian để làm những việc khác.

Mỗi sáng thức dậy, bạn phải loay hoay làm rất nhiều việc, nào là chuẩn bị đồ ăn sáng, sắp xếp việc nhà, vừa phải cho con ăn, lại phải mặc quần áo cho con nữa. Bạn mong bé có thể tự mặc quần áo để bạn đỡ vất vả nhưng vẫn chưa biết dạy bé như thế nào? Nếu bạn vẫn còn đang bối rối trong việc dạy trẻ cách mặc quần áo,  Sức khỏe VN mời bạn theo dõi những chia sẻ sau nhé.  

Tại sao bạn nên dạy cho trẻ cách mặc quần áo?

Với người lớn, mặc quần áo là chuyện “dễ như ăn kẹo”, nhưng dạy cho trẻ kỹ năng này lại không dễ chút nào. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sớm dạy cho trẻ cách mặc quần áo bởi điều này có thể giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng như:

 • Kỹ năng vận động tinh: Khi học cách buộc dây giày và cài nút  
 • Kỹ năng vận động thô: Khi giữ thăng bằng trên một chân để xỏ quần
 • Kỹ năng nhận thức: Khi nhớ thứ tự mặc các loại quần áo
 • Kỹ năng ngôn ngữ: Khi nhớ tên các loại quần áo khác nhau.

Dạy trẻ cách mặc quần áo theo từng độ tuổi

Nếu bạn đang tự hỏi nên dạy trẻ cách mặc quần áo ở độ tuổi nào thì hãy bỏ qua suy nghĩ này. Thay vì tập trung vào một thời điểm để dạy trẻ, bạn hãy xem nó là một quá trình và dạy trẻ từng bước một từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình dạy những bước mới, bạn cần phải có sự kiên nhẫn:

Khi trẻ 1 tuổi

 • Có thể giơ hai tay lên khi mặc áo và biết cách cho chân vào giày
 • Học cách tự cởi tất (vớ) và giày
 • Có thể xỏ tay qua tay áo và chân qua ống quần

Khi trẻ 2 tuổi

 • Có thể cởi áo len hoặc áo khoác không có dây
 • Có thể giúp bạn kéo quần xuống

Khi trẻ 2,5 tuổi

 • Có thể cởi quần lưng thun
 • Cố gắng học cách tự mang tất
 • Có thể tự mở những nút lớn

Khi trẻ 3 tuổi

 • Có thể tự cởi áo
 • Có thể tự mặc áo thun với sự hỗ trợ của bạn
 • Có thể tự mang giày nhưng có thể xỏ sai chân
 • Có thể sử dụng khóa kéo

Khi trẻ 4 tuổi

 • Có thể cài quai trên giày
 • Có thể dùng khóa kéo
 • Có thể tự mang tất mà không cần sự hỗ trợ
 • Có thể nhận ra mặt trước và mặt sau của các loại quần áo

Khi trẻ 4,5 tuổi: Có thể tự mặc quần áo với sự hỗ trợ của bạn

Khi trẻ 5 tuổi: Có thể tự mặc quần áo mà không cần sự hỗ trợ

cách mặc quần áo

Dạy trẻ cách mặc quần áo như thế nào?

Dạy trẻ cách mặc quần áo đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ cha mẹ. Mặc dù đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất nản khi thấy con mang giày mất 5 phút nhưng đừng quá thất vọng bởi bé đã học được cách làm điều đó. Để đơn giản, bạn có thể thử một số lời khuyên sau:  

1. Dạy trẻ cách cởi đồ trước khi dạy trẻ cách mặc quần áo

Cởi quần áo thường dễ hơn rất nhiều so với việc mặc vào. Vì vậy, muốn con biết cách mặc quần áo, trước hết bạn hãy dạy con cởi đồ ra đã. Mỗi khi trẻ đi học về, hãy khuyến khích trẻ tự cởi giày, tất. Khi đi tắm, hãy để trẻ tự cởi quần áo.

2. Bắt đầu bằng những chiếc quần co giãn, quần ống rộng

Lúc mới bắt đầu dạy bé, bạn nên chọn những chiếc quần thun, quần ống rộng vì những loại quần này rất đơn giản và dễ mặc.

Đầu tiên, bạn nên chỉ bé lộn phải quần, cầm lưng quần thả 2 ống, sau đó xỏ từng chân vào từng ống quần và kéo quần lên khi 2 chân đã xỏ xong. Nếu bé cảm thấy khó, bạn có thể hỗ trợ 3 bước đầu rồi bảo bé kéo quần lên. Dần dần, bạn để bé tự mặc quần vào mà không cần hỗ trợ nữa. 

3. Hướng dẫn con ngồi xuống khi mặc quần áo, đi giày dép

Điều này đặc biệt hữu ích khi trẻ mới bắt đầu học cách tự mặc quần, mang vớ và giày. Nguyên nhân là do lúc này, trẻ chỉ cần tập trung vào việc mặc quần và không cần lo lắng về việc giữ thăng bằng.

4. Dạy con xỏ tay qua tay áo

 • Đối với áo thun: Bạn dạy trẻ lộn phải áo, đưa cổ áo trùm qua đầu, sau đó xỏ từng tay vào tay áo rồi kéo áo xuống thân.
 • Đối với áo cài nút: Bạn dạy trẻ lộn phải áo, xỏ tay vào từng áo, cài nút áo từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau. Lúc đầu, trẻ có thể cài nút bị lệch, nhưng bạn hãy kiên nhẫn chỉnh lại giúp trẻ và hướng dẫn con làm thế nào là đúng.

5. Sắp xếp quần áo của trẻ theo thứ tự

Bạn nên đặt quần áo của con theo thứ tự để trẻ có thể dễ dàng phân biệt được hoàn cảnh nào thì nên mặc quần áo nào. Ví dụ, buổi sáng đi học, con sẽ lấy đồng phục để mặc. Còn khi đi ngủ, con sẽ lấy đồ pijama mặc.  

6. Phân biệt rõ mặt trước, mặt sau, mặt trái, mặt phải của quần áo

Bạn có thể dạy trẻ phân biệt mặt trước, mặt sau dựa vào nhãn trên quần áo. Thông thường, nhãn sẽ được đính ở ngay trên cổ áo ở mặt sau. Với quần, dây buộc hay dây kéo sẽ là mặt trước, còn túi vuông sẽ ở mặt sau.  

7. Dạy trẻ mang giày

Dạy trẻ cách mặc quần áo với 7 bí quyết đơn giản

Dạy trẻ mang giày cũng là một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm. Đầu tiên, bạn có thể cho trẻ thử bằng những đôi giày lười, giày sandal, giày bít có quai dán dễ mang. Chỉ bé đặt đôi giày theo đúng chiều, xỏ các ngón chân vào trước, sau đó là gót chân.

Nếu đang gặp rắc rối khi dạy con mang giày, bạn hãy tham khảo thêm bài viết Tập cho con mang giày không quá khó.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ chậm phát triển mặc quần áo?

Đầu tiên, bạn sẽ cần đến sự tư vấn của một chuyên gia. Điều này không chỉ giúp ích cho việc mặc quần áo mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, với những trẻ chậm phát triển, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên nhẫn.

Dạy con mặc quần áo có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc giúp bạn tiết kiệm thời gian, dạy trẻ cách mặc quần áo còn giúp trẻ phát triển sự tự tin và khả năng tự lập.

 Ngân Phạm/ Sức khỏe VN

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *