5 bài tập hít thở sâu cực kỳ tốt cho người bị hen suyễn – Sức khỏe Việt Nam

Khi bị hen suyễn, bệnh nhân không nên chỉ phụ thuộc vào thuốc điều trị. Thay vào đó, người bệnh nên tập luyện một số bài tập hít thở sâu mà Sức khỏe VN giới thiệu sau đây sẽ giúp xoa dịu tình trạng suyễn đồng thời cải thiện sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hít thở sâu có tác động gì đến bệnh hen suyễn?

Giảm tắc nghẽn phổi

Khi bạn hít thở sâu, phổi của bạn sẽ được nạp nhiều oxy hơn. Điều này giúp loại bỏ sự tắc nghẽn bên trong phổi – nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc hen suyễn. Khi đường hô hấp thông thoáng, sẽ có nhiều khí vào trong cơ thể hơn giúp giảm thiểu nguy cơ bộc phát các cơn hen suyễn.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Hít thở cải thiện sự tập trung giúp bạn gia tăng năng suất làm việc. Nhiều oxy được cung cấp đến cơ thể, phổi và kể cả dạ dày sẽ giúp cải thiện sự tiêu hóa. Hít thở tốt còn giúp bạn ít bị mệt mỏi và căng thẳng, giữ cho bạn luôn trong tình trạng cân bằng để hoàn thành tốt những công việc trong cuộc sống.

Ngoài ra, hít thở tốt còn đảm bảo cho bạn luôn có sức khỏe tốt và cảm thấy vui vẻ. Tất cả những điều trên đều liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Sức khỏe càng tốt thì cuộc sống càng vui vẻ và hạnh phúc, giúp bạn tiến xa hơn nữa.

Thư giãn

Hít thở sâu sẽ giúp bạn giảm áp lực và căng thẳng hiệu quả. Nó còn giúp điều chỉnh huyết áp, giúp bạn loại bỏ mọi vấn đề tiêu cực về cảm xúc và giải tỏa cơ thể khỏi mọi mệt mỏi, khó khăn. Đây cũng là lý do tại sao hít thở sâu được xem là giải pháp hữu hiệu nhất giúp thư giãn. Thiền kết hợp với hít thở sâu giúp bạn càng trở nên vui vẻ, thoải mái và yêu đời hơn.

Cải thiện sức khỏe và bạn sẽ không còn cần dùng nhiều thuốc điều trị nữa

Hít thở sâu đảm cho cơ thể bạn nhận đủ lượng oxy cần thiết và gia tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác nhau. Nhờ vào điều này, bạn có thể không phải lệ thuộc quá nhiều vào dược phẩm để duy trì sức khỏe nữa.

Tăng dung tích phổi

Hít thở sâu làm tăng hiệu suất dung nạp không khí của phổi. Không khí sau khi được hít vào sẽ đi đến tim và não bộ với lượng cần thiết giúp cơ thể vận hành tốt. Khi phổi chứa nhiều oxy, nó sẽ khỏe mạnh và ngăn ngừa bạn khỏi bộc phát các cơn ho hoặc co thắt ngực. Đồng thời, chúng cũng giúp tim hoạt động tốt và mạnh hơn.

Các phương pháp hít thở giúp cải thiện hen suyễn

1. Hít thở sâu (Pranayama)

Có hơn 50 tư thế và kỹ thuật Pranayama trong yoga.

bai-tap-hit-tho-sau-hen-suyen-4

Thực hiện động tác:

 • Ngồi theo thế Sukhasana (là cách ngồi xếp bằng, hai bàn chân chồng xéo lên nhau, ngồi thẳng lưng và đặt hai tay lên đầu gối).
 • Thư giãn cơ thể.
 • Lưu ý: mấu chốt của bài tập này phụ thuộc vào việc luyện tập hít thở với cả hai lỗ mũi. Khi bạn hít sâu vào lỗ mũi bên này thì hãy thở ra bằng lỗ mũi bên kia.
 • Dùng bàn tay phải để kiểm soát việc hít thở: sử dụng ngón tay cái để kiểm soát lỗ mũi bên phải và ngón áp út để kiểm soát lỗ bên trái.

Tác dụng của bài tập:

Pranayama giúp giải tỏa căng thẳng và nâng cao khả năng vận hành của cơ thể, đồng thời làm thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng hen suyễn cũng như cải thiện việc hít thở.

Lưu ý:

Những người mắc các vấn đề về huyết áp nên tránh luyện tập Pranayama.

2. Brahmari

Brahmari cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn xoa dịu tâm trí. Mọi cảm xúc như tức giận, thất vọng, lo lắng hoặc kích động sẽ được giải tỏa ngay lập tức nếu bạn luyện tập phương pháp này. Sở dĩ nó có tên ‘brahmari’ là vì âm thanh khi hít thở giống như tiếng ồn của con ong và con ong được gọi là ‘bhramara’ trong tiếng Phạn.

bai-tap-hit-tho-sau-hen-suyen-1

Thực hiện động tác:

 • Ngồi yên ở một góc và nhắm mắt lại
 • Đặt hai ngón tay trỏ vào sụn ở giữa má và tai
 • Ấn nhẹ nhàng sụn này mỗi khi bạn thở ra
 • Hãy tạo ra âm thanh lớn khi thực hiện động tác trên. Bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc này bởi nếu âm thanh không đủ cao sẽ không phát huy tác dụng tốt
 • Thực hiện động tác này 5–6 lần/hiệp và 3–4 hiệp/ngày, đồng thời để ý cảm nhận cơ thể mỗi khi hít vào–thở ra.

Phương pháp hít thở này cũng có thể thực hiện khi bạn nằm ngửa. Điều quan trọng của bài tập lúc nằm là bạn nên chú tâm vào việc phát tạo ra âm thanh hơn là nhấn sụn tai khi tập.

Tác dụng của bài tập:

Bài tập này giúp bạn loại bỏ mọi căng thẳng, giận dữ và sợ hãi. Những người mắc cao huyết áp có thể luyện tập động tác này thay vì Pranayama để tịnh tâm. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế đau đầu và chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, bạn còn có thể cải thiện trí nhớ và trở nên tự tin hơn.

Lưu ý:

 • Không đặt ngón tay vào trong lỗ tai, hãy đặt chúng lên sụn
 • Đừng ấn mạnh lên sụn. Hãy thực hiện động tác thật nhẹ nhàng. Không hở miệng khi tạo ra âm thanh lúc luyện tập.

3. Omkara

Om là một câu thần chú đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể (phát ra tiếng “òmmmmmm”, không hé miệng và rung họng ngân dài ra). Những tác động rung được tạo ra từ câu thần chú này giúp bạn đạt được trạng thái thiền, đồng thời nâng cao khả năng tập trung của mình.

bai-tap-hit-tho-sau-hen-suyen-2

Thực hiện động tác:

 • Ngồi ở tư thế thiền. Bạn có thể lựa chọn tư thế hoa sen (padmasana) hoặc siddhasana
 • Giữ cho cơ thể thoải mái và thư giãn
 • Hít vào, thở ra kết hợp với niệm thần chú Omkara
 • Âm thanh tạo ra không quá lớn

Tác dụng của bài tập:

Việc cảm nhận được hơi thở bên trong cơ thể là phần chính của bài tập này. Bạn có thể cảm nhận được hơi thở nằm bên trong lỗ mũi trong một thời gian dài, nhưng khi luyện tập bạn sẽ cảm nhận hơi thở chạy dọc toàn bộ cơ thể của mình, từ đó giúp bạn cải thiện hiệu quả khả năng tập trung hô hấp của bản thân.

4. Hít thở luân phiên (Anuloma Viloma)

Anuloma Viloma là một phần phụ của bài tập thở sâu (Pranayama). Các bước thực hiện của bài tập này tương tự như của Pranayama.

bai-tap-hit-tho-sau-hen-suyen-3

Thực hiện động tác:

 • Ngồi ở tư thế thiền, tay trái đặt lên đầu gối trái
 • Dùng ngón cái tay phải bịt lỗ mũi bên phải lại và hít vào thật sâu bằng lỗ bên trái
 • Sau đó dùng ngón út hoặc cả ngón út và áp út bịt lỗ mũi bên trái
 • Nhấc ngón cái ra đồng thời thở ra bằng lỗ mũi bên phải
 • Lặp lại nhiều lần tương tự và đổi lại hít vào bên phải trước
 • Có thể tăng thời gian hít vào – thở ra lên dần tùy theo khả năng

5. Sasankasana

Sanaka theo tiếng Phạn có nghĩa là con thỏ. Tư thế cuối cùng của bài tập này tương tự như tư thế của một con thỏ. Ngoài ra, sanaka còn có nghĩa là mặt trăng theo tiếng Phạn, nên nhiều người cho rằng tư thế cuối cùng của động tác này giống như hình mặt trăng lưỡi liềm.

bai-tap-hit-tho-sau-hen-suyen-5

Thực hiện động tác:

 • Ngồi ở tư thế sấm sét (Vajrasana) với hai đầu gối đặt lên sàn. Tư thế này giúp bạn đặt toàn bộ cân nặng lên gót chân
 • Hướng lòng bàn chân quay ra ngoài
 • Hít vào chậm rãi và nâng hai tay cao lên qua khỏi đầu, lòng bàn tay hướng ra ngoài
 • Tay áp sát vào tai
 • Cố gắng ngả người về sau hết mức có thể
 • Tiếp theo, từ từ thở ra, nhẹ nhàng uốn người về phía trước, nâng cao thân và khung chậu
 • Giữ nguyên tư thế và không dịch chuyển tay ra xa
 • Tiếp tục uốn người cho đến khi bàn tay và trán chạm lên sàn
 • Duỗi thẳng tay ra phía sau; có thể vịn vào gót chân để tăng độ giãn cơ
 • Giữ nguyên tư thế và nín thở càng lâu càng tốt
 • Sau đó thở ra chậm rãi, quay về vị trí cũ
 • Thực hiện động tác từ 2 đến 3 lần.

Tác dụng của bài tập:

Động tác kéo giãn này giúp đảm bảo phổi của bạn được luyện tập đầy đủ để có đủ lượng khí cung cấp cho cơ thể. Sau khi thực hiện động tác này, hơi thở của bạn sẽ được điều hòa tốt đồng thời khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy không có phương pháp nào có thể chữa trị dứt điểm bệnh hen suyễn, bạn vẫn có thể tác động đến chúng để điều trị hiệu quả hơn, khiến hen suyễn không thể làm phiền đến bạn được nữa. Bên cạnh việc tập thể dục tốt cho hen suyễn cùng với những bài tập hít thở sâu trên đây, bạn có thể trang bị cho mình các thiết bị y tế hỗ trợ.

omron-may-xong-mui-hong
Các dòng máy xông mũi họng Omron

Đơn cử như thương hiệu uy tín duy nhất được Hội Hô hấp Việt Nam khuyên dùng có đưa ra rất nhiều dòng máy xông mũi họng Omron. Thiết bị này sẽ giúp xông mũi với hiệu quả cao, giúp bạn dễ dàng hấp thụ thuốc mà không quá tốn kém, gọn nhẹ dễ mang theo và phù hợp với mọi đối tượng. Nếu muốn trang bị ngay một chiếc máy xông cho mình và gia đình, bạn có thể tìm mua tại đây nhé!

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *