4 kiểu sếp khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh – Sức khỏe Việt Nam

Nếu gặp phải một người sếp không phù hợp, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn luôn bị căng thẳng thần kinh và gặp nhiều khó khăn trên con đường sự nghiệp.

Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu 4 kiểu sếp bạn nên tránh xa để không bị căng thẳng thần kinh nhé!

1. Sếp dùng người “vắt chanh bỏ vỏ”

Phần lớn người sếp nào cũng đều cho rằng bản thân họ là người làm việc có “tinh thần trách nhiệm”. Thực tế, bản thân người sếp có thể có trách nhiệm với công việc chung nhưng lại thờ ơ với công việc của nhân viên hoặc thậm chí dùng người kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”.

Bạn có thể được giao một công việc, nhưng không có nghĩa là người sếp đã hoàn thành trách nhiệm mà có thể bỏ mặc bạn tự bơi. Khi làm việc với kiểu sếp thiếu trách nhiệm với nhân viên, kết quả có thể theo 2 hướng khiến bạn bị căng thẳng thần kinh:

Công việc không như ý muốn: Bạn hoàn toàn có thể là người chịu trách nhiệm chính về những lỗi sai gặp phải. Không những bị sếp phê bình, bạn còn phải đối mặt với những rủi ro ảnh hưởng đến quyền lợi như cách chức, mất việc…

Công việc thành công ngoài mong đợi: Người sếp đứng ra tận hưởng ánh hào quang mà không hề nhắc đến hay tưởng thưởng cho những đóng góp không ngừng nghỉ của bạn. Nhiều người quản lý cho rằng họ luôn là người “vất vả” và “giỏi giang” hơn các nhân viên của mình.

Bạn hãy tìm kiếm một người sếp có trách nhiệm với công việc chung của cả tập thể, đồng thời cũng hỗ trợ nhân viên khi cần và tránh xa những người thích “vắt chanh bỏ vỏ”.

2. Sếp có khả năng “tàng hình”

Đứng giữa cuộc họp về một vấn đề khó khăn hay áp lực công việc, người sếp này vẫn hiện diện nhưng lại trầm lặng đến mức gần như “tàng hình” trong một không khí thảo luận sôi nổi về những kế hoạch và hướng giải quyết. Kết thúc buổi họp, người sếp ấy nhẹ nhàng giao trách nhiệm thực hiện cho người năng nổ thảo luận nhất và không có đề xuất gì thêm.

Đây là câu chuyện dường như đã quá quen thuộc đối với nhiều người “năng nổ” và “nhiệt tình” trong công việc. Thậm chí, nhiều người sếp còn không biết hết công việc chi tiết của nhân viên họ nhưng vẫn giao việc ồ ạt để quyết tâm theo đuổi mục tiêu sự nghiệp của bản thân. Nhiệm vụ của họ là giao việc và phớt lờ với những lời cần được hỗ trợ, còn lại là bạn bị căng thẳng thần kinh và phải tự làm tất cả.

Mặc dù sếp “tàng hình” cho phép bạn tự do thực hiện ý tưởng của mình, song bạn sẽ không được huấn luyện các kỹ năng quan trọng để hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Nếu vẫn lựa chọn ở lại công ty để học hỏi, bạn có thể nhìn thấy được điểm tích cực khi gặp phải những người sếp “tàng hình”. Khi thực hiện công việc khó khăn, ý thức tự mày mò sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, sắp xếp công việc để rút ngắn thời gian đạt được các vị trí cao hơn.

3. Sếp “nắng mưa thất thường”

Có một số mẫu người sếp thường khá nhạy cảm, khiến bạn dễ bị stress vì phải chú ý từng lời nói và biểu cảm nếu không muốn làm phật lòng họ. Họ thường có xu hướng làm việc cảm tính, “nắng mưa thất thường”, có thể hôm nay sếp bảo bạn làm công việc này nhưng lại đòi đổi ngay vào ngày hôm sau. Đôi lúc, bạn có cảm giác như bản thân sếp cũng không biết mình muốn gì!

Kiểu sếp hành động theo cảm tính là họ thường quyết định rất nhanh chóng dựa trên suy nghĩ, sở thích và quan điểm cá nhân thay vì lợi ích chung của tập thể.

Bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải chịu đựng một người sếp thay đổi liên tục và khó đoán trước như vậy. Nhưng hãy nhìn theo hướng tích cực, đây là lúc bạn nên luyện tập kỹ năng mềm về cách lựa lời trong giao tiếp. Bất cứ ai cũng thích những lời nói dễ nghe, sếp bạn cũng thế. Do vậy, bạn có thể học cách không bị kiểm soát trong giao tiếp và thảo luận cùng sếp để đưa đến hướng giải quyết hiệu quả hơn.

4. Sếp dùng “chiếc bánh ngon”

kiểu sếp khiến bạn bị căng thẳng thần kinh

Trái ngược với những người sếp “tàng hình” bỏ mặc nhân viên, nhiều người quản lý lại rất khôn ngoan khi tìm cách thuyết phục nhân viên của mình làm việc hết công suất. Người sếp ấy có thể đề xuất một cuộc gặp gỡ riêng để chia sẻ về những “chiếc bánh ngon” sau đây:

Bí quyết thành công dễ dàng: Một trong những “bí quyết thành công mà không cần cố gắng” dễ dàng nhất là bạn nên chú ý xây dựng mối quan hệ. Đây là một “chiếc bánh ngon”, nhưng đồng thời cũng là một cạm bẫy nếu bạn không đủ tỉnh táo để từ chối những yêu cầu bất lợi.

Thực tế, không có thành công nào là dễ dàng. Bạn có thể cần xây dựng mối quan hệ để nhanh chóng đạt mục tiêu, nhưng đừng bị phụ thuộc vào bất cứ ai. Sự phụ thuộc chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng thần kinh mỗi khi phải đưa ra quyết định làm điều mình muốn hay nghe theo sự xếp đặt của cấp trên. 

Phần thưởng vô cùng hấp dẫn: Đánh vào nhu cầu của bạn, sếp có thể treo một “chiếc bánh ngon” là phần thưởng hấp dẫn nếu bạn theo sát kế hoạch mà họ đề ra. Thông thường những kế hoạch này là dài hạn, bạn phải thực hiện công việc xuyên suốt trong thời gian dài. Còn phần thưởng có hay không sẽ… tùy thuộc vào người sếp. Bạn có thể bị stress vì trễ deadline, nhưng sếp thì có thể kéo dài vô thời hạn thời gian trao thưởng vì nhiều lý do khác nhau!

Đối với những người sếp này, bạn thường làm việc hết mình với những công việc được bàn giao với mong muốn nhận được phần thưởng như lời hứa hẹn. Suy cho cùng, đó có thể chỉ là những lời hứa nhằm giải quyết khó khăn của công ty trước mắt nên kỳ vọng càng nhiều thì bạn sẽ càng dễ thất vọng. Do đó, bạn hãy cẩn thận với những “chiếc bánh ngon” này để không mắc “hội chứng cháy sạch“.

Sếp là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta bị căng thẳng thần kinh vì công việc. Tuy nhiên, sếp cũng là động lực giúp bạn bứt phá bản thân khi tìm cách vượt qua các thử thách khó khăn.

Nếu bạn đi làm đủ lâu để tiếp xúc với nhiều cách quản lý khác nhau, bạn sẽ nhận ra không có người sếp nào là hoàn hảo cả. Thậm chí, bạn cũng có thể vô tình đi theo vết xe đổ của các sếp đã từng khiến mình bị căng thẳng thần kinh khi lên đến cấp bậc quản lý. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là cách bạn giữ tinh thần vững vàng bất chấp mọi kiểu sếp để gặt hái thành công!

Hoàng Trí | Sức khỏe VN

Các bài viết của tại và Sức khỏe VN chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *